Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, Yến Sào có giá trị dinh dưỡng rất cao, giàu protein, chứa nhiều acid amin và khoáng chất có lợi cho sức của con người. Đây đều là những nguyên tố cần thiết cho cơ thể nhưng lại không thể tự tổng hợp được. Vậy yến sào là gì? Công dụng của yến sào như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!
1. Yến Sào là gì?
Yến Sào (hay còn gọi là tổ yến) được hiểu theo nghĩa Hán Việt là cái tổ của chim yến, trong tiếng Hán thì “sào” có nghĩa là cái tổ. Đây thực chất là nước bọt của chim yến tiết ra để làm tổ chuẩn bị cho mùa sinh sản, khi tiếp xúc với không khí sẽ đông cứng lại, quá trình xây tổ kéo dài khoảng 50 ngày sẽ hoàn thành. Khi chim con đã đủ trưởng thành và bay đi thì lúc này chim bố mẹ cũng dời đi xây tổ mới chuẩn bị cho mùa sinh sản tiếp theo, lúc này ta mới thu hái tổ mà không ảnh hưởng đến chim.
Yến Sào là tập hợp các chất hữu cơ tự nhiên với hàm lượng dinh dưỡng cao dạng hòa tan, dễ hấp thụ.
2. Phân loại Yến Sào
Tổ Yến Trắng
Tổ Yến Trắng (tên gọi khác là Bạch Yến) có màu trắng ngà, mặt tổ và sợi yến dày. Đây loại tổ yến thông dụng trên thị trường vì đem lại sản lượng lớn nhất và giá thành phù hợp với người tiêu dùng nhất.
Tổ Yến Hồng
Tổ Yến Hồng (hay còn gọi là Hồng Yến) có màu cam nhạt tới cam đậm (tùy vào thời gian), mặt tổ và sợi yến dày. Đây loại tổ yến quý, cho sản lượng thấp chỉ khoảng 10% tổng sản lượng yến sào khai thác được.
Tổ Yến Huyết
Tổ Yến Huyết (hay còn gọi là Huyết Yến) là loại tổ yến có giá trị cao nhất trong thị trường yến sào hiện nay, tên gọi này là do chúng được hình thành từ những các sợi yến có màu đỏ. Trước đây mọi người thường truyền tai nhau rằng huyết yến có màu đỏ là do có lẫn với máu của chúng, tuy nhiên hiện nay khoa học đã chứng minh được rằng thực chất lúc mới hình thành huyết yến cũng có màu trắng, nhưng trong quá trình lên men lâu dài kết hợp với các loại khoáng chất có trong hang động tạo nên màu đỏ này. Vì thế, huyết yến trở nên rất khan hiếm và có giá trị kinh tế cao.
Ngoài ra, yến sào sau khi được khai thác được các đơn vị sơ chế nhằm thuận tiện hơn cho người sử dụng và được chia làm 3 loại:
- Yến thô: là tổ yến nguyên chất còn lông, nguyên thủy chưa được xử lý làm sạch, vẫn còn chứa lông và nhiều tạp chất xen kẽ giữa các sợi yến.
- Yến tinh chế: từ tổ yến thô được ngâm trong nước và làm sạch lông chim yến cùng các loại tạp chất. Sau đó, sử dụng khuôn định hình lại và sấy khô.
- Yến tinh chế nguyên sợi: từ tổ yến thô được ngâm trong nước và làm sạch. Chỉ những sợi yến dày và dài sau khi được loại bỏ tạp chất thì lên khuôn. Giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao, khi sử dụng chỉ cần rửa sơ là đã có thể sử dụng ngay.
3. Các cách nhận biết tổ yến thật – giả
Các phương thức phân biệt | Yến thật | Yến giả |
Hình dáng bên ngoài | + Hình dáng tổ có sự chồng chéo, gắn liền nhau như xơ mướp, vành tổ mỏng nhưng chân đế lại dày để bám chặt vào vách.+ Phản chiếu dưới ánh nắng thì sợi yến có màu trắng đục | + Hình dạng nguyên khối, bề mặt nhẵn, mềm mại hơn.+ Phản chiếu dưới dưới ánh nắng sẽ xuất hiện phản quang do được làm từ tinh bột, lòng trắng trứng,… |
Mùi tổ yến thô | Yến thô có mùi tanh, khi đun sôi vẫn giữ được mùi tanh đặc trưng | Yến thô có mùi tanh nồng, khi đun sôi mùi tanh mất đi, đôi khi còn ngửi thấy mùi chất tẩy |
Màu sắc của tổ yến | Không đều màu, từ trắng ngà đến vàng nhạt, có khi xuất hiện vàng đậm như màu cánh gián | Sử dụng tẩy trắng nên màu sắc tổ trắng đều màu |
Cảm quan bằng tay | Khi chạm vào ta cảm nhận được độ giòn, rất dễ bị bóp vụn | Sử dụng các chất bao bọc bên ngoài nên miếng yến thường dẻo và dai |
Ngâm trong nước 15-20p | Nở đều, không bị tan trong nước, hằn rõ các sợi và đường vân | Nhanh chóng bị tan ra, nở to hơn nhưng các sợi yến bị dính vào nhau do có tinh bột |
4. Công dụng của Yến Sào
Yến Sào có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng giá trị với hàm lượng protein cao, bao gồm 18 loại acid amin và 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho các quá trình trao đổi chất của cơ thể mà chúng ta không thể tự tổng hợp được từ thức ăn. Các thành phần chất dinh dưỡng có trong yến sào đều ở dạng tươi, dễ hòa tan nên cơ thể dễ dàng hấp thụ.
Yến Sào có tác dụng nuôi phế âm, tiêu đờm, cầm ho và chữa các chứng bệnh lao lực, suy yếu, sốt do lao suyễn, bổ huyết.
Sản phẩm yến sào còn được sử dụng để phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy, người kém ăn, khó ngủ, phục hồi sau phẫu thuật, làm vết thương chóng lành.
các bạn có thể tham khảo bài viết trên rất hay nhé